HHHRM8

Bệnh nhân nữ 56 tuổi đến khám vì ho trong 2 tháng qua và kèm dây máu trong 3 ngày qua. Không khó thở khi gắng sức. Cô hút 2 gói thuốc mỗi ngày trong suốt 35 năm qua. Lược qua các cơ quan đều bình thường và không sụt cân.

Khám lâm sàng bình thường.

Cận lâm sàng:

  • Xquang ngực ghi nhận một khối kích thước 3 cm bờ không đều ở giữa phổi phải.
  • Sinh thiết xuyên thành ngực bằng kim cho kết quả ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma).
  • PET/CT-scan ghi nhận khối kích thước 3 cm tăng bắt thuốc ở phổi phải và hạch bạch huyết ở rốn phổi cùng bên kích thước 1.5 cm. Không hạch trung thất, không di căn não, không tràn dịch màng phổi và không di căn xa khác.
  • Hô hấp ký bình thường.

Điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân này là gì?

A. Phẫu thuật cắt thùy phổi (lobectomy)
 Chính xác! 

Chẩn đoán của bệnh nhân này là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (non-small cell lung cancer, NSCLC) giai đoạn IIB và nên được xem xét điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Theo nguyên tắc chung, ung thư phổi giai đoạn I và II có thể phẫu thuật được trừ khi có chống chỉ định hoặc COPD nặng. Hóa trị bổ trợ cũng thường được khuyến cáo đối với bệnh nhân giai đoạn II, tuy nhiên phẫu thuật là phương thức điều trị cho kết quả tốt nhất. Phân giai đoạn ung thư phổi như sau: giai đoạn I khi khối u kích thước dưới 5 cm và khu trú trong phổi, giai đoạn II khi khối u kích thước lớn hơn 5 cm hoặc có hạch cạnh phế quản hoặc rốn phổi cùng bên.

Nếu bệnh nhân có hạch trung thất, tràn dịch màng phổi hoặc di căn xa thì thường không thể phẫu thuật điều trị. Tuy nhiên, những bệnh nhân này có thể đáp ứng với xạ trị và/hoặc hóa trị. Một số bệnh nhân có thể đạt lụi bệnh lâu dài sau xạ trị nhưng hiệu quả vẫn kém hơn so với phẫu thuật cắt bỏ. Do đó, không chọn đáp án B và C.

B. Xạ trị
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích chi tiết.

C. Đa hóa trị liệu (combination chemotherapy)
 Chưa chính xác! 

Chẩn đoán của bệnh nhân này là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (non-small cell lung cancer, NSCLC) giai đoạn IIB. Đa hóa trị có thể kéo dài tuổi thọ trên một số bệnh nhân nhưng không được coi là phương thức điều trị bệnh.

D. Xạ trị nội phế quản (endobronchial brachytherapy)
 Chưa chính xác! 

Chẩn đoán của bệnh nhân này là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (non-small cell lung cancer, NSCLC) giai đoạn IIB. Xạ trị nội phế quản giúp giảm nhẹ triệu chứng ho ra máu hoặc tắc nghẽn phế quản nhưng không có vai trò điều trị; thời gian sống trung bình sau xạ trị nội phế quản trên bệnh nhân NSCLC là 6 tháng.

E. Đợi biểu hiện triệu chứng như đau hay ho ra máu, sau đó xạ trị hoặc hóa trị giảm nhẹ
 Chưa chính xác! 

Chẩn đoán của bệnh nhân này là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (non-small cell lung cancer, NSCLC) giai đoạn IIB. Theo dõi và đợi trên bệnh nhân ở giai đoạn có thể điều trị được là không phù hợp.