HHTNHH2

Bệnh nhân nữ 55 tuổi, tiền căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm và nhiều đợt viêm phế quản cấp, đến khám vì tăng tiết đàm. Bà nói rằng vài tháng gần đây ngày nào bà cũng ra đàm lượng nhiều, đàm đặc và kèm đốm máu. Bà sụt 3.5kg trong vài tháng qua. Không sốt và không ớn lạnh.

Cấy đàm âm tính. Kết quả X-quang và CT ngực như hình bên dưới.

Nguyên nhân nghĩ đến nhiều nhất gây triệu chứng trên bệnh nhân này là gì?

A. Lao phổi
 Chưa chính xác! 

Lao thường gây bệnh, tạo hang lao ở thùy phổi trên.

B. Đợt cấp của viêm phế quản mạn
 Chưa chính xác! 

Trên nền COPD sẵn có thì tiết đàm và ho là triệu chứng không đặc hiệu. Tăng tiết đàm và kết quả hình ảnh học gợi ý một chẩn đoán khác trên bệnh nhân này.

C. Giãn phế quản
 Chính xác! 

Tiết đàm và ho là triệu chứng không đặc hiệu, đặc biệt trên bệnh nhân sẵn có bệnh phổi mạn tính, tuy nhiên tiết đàm hàng ngày lượng lớn gợi ý chẩn đoán giãn phế quản. Sinh lý bệnh của giãn phế quản là phế quản giãn bất thường và kéo dài do tổn thương cơ và các thành phần co hồi trun (elastic). Tăng tiết đàm và quá trình viêm phế quản làm tăng phá hủy, và tăng phá hủy sẽ làm tăng tiết đàm và quá trình viêm. Đây gọi là vòng xoắn bệnh lý.

CT-scan với độ phân giải cao là xét nghiệm chẩn đoán nên ưu tiên lựa chọn cho bệnh này, CT-scan sẽ cho hình ảnh phế quản giãn rõ và dấu hiệu hình nhẫn (signet ring sign) tạo bởi phế quản giãn nằm cạnh động mạch phổi. Kết quả CT-scan ngực của bệnh nhân này điển hình cho giãn phế quản.

D. Áp xe phổi do tác nhân kỵ khí
 Chưa chính xác! 

CT-scan trong áp xe phổi tác nhân kỵ khí sẽ cho hình ảnh mức khí dịch và thường nằm bên trong một ổ viêm thâm nhiễm, cấu trúc xù xì.

E. Carcinoma phổi
 Chưa chính xác! 

Hình ảnh CT trên bệnh nhân này không ghi nhận nốt hoặc khối u gợi ý ung thư phổi.