THGMT11

Bệnh nhân nam 55 tuổi thể trạng béo phì và tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường, và tăng triglycerid máu đến khám vì cảm giác khó chịu ở 1/4 trên phải. Ông là giáo viên một trường trung học ở thành phố, không uống rượu.

Kết quả xét nghiệm AST và ALT tăng cao gấp 2-3 lần bình thường. Huyết thanh chẩn đoán virus viêm gan đều âm tính. Siêu âm bụng ghi nhận túi mật bình thường không sỏi và tăng phản âm toàn bộ gan.

Chẩn đoán nghĩ đến nhiều nhất là gì?

A. Sốt ve mò
 Chưa chính xác! 

Sốt mò có thể làm tăng AST, ALT cao gấp 2-3 lần, gan lách to. Tuy nhiên bệnh nhân này không có yếu tố dịch tễ đi rẫy, làm vườn, hay đi rừng; ông cũng không sốt và có vẻ như không tìm thấy sang thương loét điển hình của sốt mò.

B. Ung thư biểu mô tuyến tụy
 Chưa chính xác! 

Ung thư biểu mô tuyến tụy gây vàng da tắc nghẽn không đau (painless obstructive jaundice) kèm tăng alkaline phosphatase và transaminase bình thường.

C. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
 Chính xác! 

Bệnh nhân nam 55 tuổi mắc bệnh gan thoái hóa mỡ không do rượu (NAFLD). NAFLD ngày càng phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 20% dân số Hoa Kỳ. NAFLD thường gặp ở nam giới hơn nữ giới và thường gặp ở người da trắng hơn người da đen.

Trong NAFLD, chất béo tích tụ trung tính trong tế bào gan (có thể hiểu là “nhiễm mỡ”). Sinh lý bệnh có liên quan chặt chẽ đến tình trạng đề kháng insulin và do đến bệnh nhân thường có thể trạng béo phì, đái tháo đường, tăng lipid máu và hội chứng chuyển hóa.

Hầu hết các trường hợp được phát hiện tình cờ khi kết quả xét nghiệm tăng transaminase. Bệnh nhân có thể có triệu chứng không đặc hiệu như cảm giác khó chịu vùng hạ sườn phải và gan to.

Siêu âm bụng cho hình ảnh tăng phản âm và thâm nhiễm mỡ. CT scan cũng nhạy trong chẩn đoán NAFLD (90%).

Bệnh nhân NAFLD có nguy cơ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), và có thể dẫn đến xơ gan.

Điều trị chính của NAFLD là điều chỉnh lối sống như tăng cường tập thể dục (giúp tăng nhạy cảm insulin) và giảm cân.

D. Viêm gan siêu vi mạn thể không hoạt động
 Chưa chính xác! 

Kể cả viêm gan B thể không hoạt động (thể ngủ) thì HBsAg cũng dương tính.