TMMML4

Bệnh nhân nam 67 tuổi đến khám chuyên khoa sau khi siêu âm tim ghi nhận phình động mạch chủ kích thước 3.0 x 3.5 cm. Tiền căn tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, và hút thuốc lá. Khám lâm sàng sờ thấy khối ngay trên rốn, nảy theo nhịp đập, và ấn không đau.

Xử trí nào sau đây là hợp lý nhất trên bệnh nhân này?

A. Theo dõi sát cho đến khi bệnh nhân có triệu chứng đau bụng
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

B. Theo dõi định kỳ bằng siêu âm, CT, hoặc MRI và chỉ định phẫu thuật khi kích thước túi phình lớn hơn 5.5 cm
 Chính xác! 

Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysms, AAA) gặp ở 1-2% nam giới trên 50 tuổi và ít gặp hơn ở nữ giới. Hút thuốc lá và tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của AAA. Bệnh nhân AAA thường không triệu chứng và có thể vỡ túi phình cấp tình mà không có dấu hiệu cảnh báo nào. Một số túi phình lại tăng dần kích thước và gây triệu chứng đau bụng, và đau cũng là dấu hiệu cảnh báo của vỡ túi phình.

Nguy cơ vỡ tăng theo kích thước túi phình. Nguy cơ vỡ trong 5 năm là 1-2% nếu kích thước túi phình <5cm, nhưng là 20-40% nếu kích thước >5cm. Một số nghiên cứu khác cho thấy AAA kích thước <5.5cm thì không có khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa hai nhóm theo dõi bằng siêu âm và thực hiện phẫu thuật. Do đó, phẫu thuật thường được khuyến cáo trên bệnh nhân không triệu chứng có kích thước túi phình >5.5cm. Nếu được quản lý tiền phẫu và hậu phẫu tốt thì phẫu thuật có tỉ lệ tử vong <1-2%. Khi túi phình lan đến động mạch thận sẽ gây khó khăn trong phẫu thuật, tuy nhiên lại không làm tăng nguy cơ vỡ túi phình. Can thiệp nội mạch stent graft cho túi phình ở vị trí dưới thận (infrarenal) cho kết quả tốt và đã thay thế cho phẫu thuật mở bụng ở nhiều bệnh viện.

C. Theo dõi định kỳ bằng siêu âm, CT, hoặc MRI và chỉ định phẫu thuật khi túi phình lan đến động mạch thận
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

D. Khác với đặt stent trong bệnh mạch vành, can thiệp nội mạch stent graft đã được chứng minh là không hiệu quả trong điều trị phình động mạch chủ bụng
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.