HHMMP4

Bệnh nhân nữ 35 tuổi than khó thở tăng dần. Ngoài ra không ho, không tiết đàm, không đau ngực kiểu màng phổi, và không yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu. Tiền căn không ghi nhận bất thường ngoài trừ cô từng uống thuốc ức chế thèm ăn vài lần.

Khám lâm sàng thấy tĩnh mạch cổ nổi, dấu nảy trước ngực dương tính, và tiếng tim P2 lớn.

X-quang ngực bình thường. Độ bão hoà oxy máu 94%. ECG trục lệch phải. Xạ hình phổi bình thường.

Chẩn đoán nghĩ đến nhiều nhất là gì?

A. Tăng áp động mạch phổi
 Chính xác! 

Tăng áp động mạch phổi (pulmonary arterial hypertension, PAH) hay tăng áp động phổi nguyên phát là chẩn đoán nghĩ nhiều nhất ở bệnh nhân nữ trẻ tiền căn dùng thuốc ức chế thèm ăn này. Bệnh có liên quan đến thuốc ức chế thèm ăn loại fenfluramine. Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở, tuy nhiên bệnh nhân thường khó thở nhẹ và tăng dần khi bệnh tiến triển.

Khi bệnh sử, khám lâm sàng, X-quang ngực, và siêu âm tim gợi ý tăng áp động mạch phổi thì cần loại trừ thuyên tắc phổi tái phát. Bệnh nhân này có kết quả xạ hình phổi bình thường nên không cần đề nghị chụp hình mạch máu phổi (pulmonary angiography).

Dựa vào bệnh sử và khám lâm sàng, có thể dự đoán kết quả siêu âm tim là lớn thất phải phù hợp với tình trạng quá tải dịch thất phải.

Xem thêm các đáp án khác để hiểu vì sao không chọn.

B. Thuyên tắc phổi tái phát
 Chưa chính xác! 

Cần loại trừ thuyên tắc phổi tái phát trên bệnh nhân này. Và kết quả xạ hình phổi bình thường.

C. Bệnh tim shunt phải-trái
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân có shunt tim phải-trái biểu hiện thiếu oxy mô nhưng không cải thiện với oxy liệu pháp. Độ bão hoà oxy của bệnh nhân này là 94% nên không nghĩ.

D. Bệnh phổi kẽ
 Chưa chính xác! 

X-quang phổi bình thường nên không nghĩ bệnh mô kẽ phổi.

E. Suy chức năng tâm trương thất trái
 Chưa chính xác! 

Suy chức năng tâm trương thất trái gây phù phổi và có thể phù hợp với biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân. Tuy nhiên chẩn đoán này không giải thích được tiếng P2 lớn.