HHNKHH1

Bạn còn nhớ bài tập phân biệt lọ mất nhãn trong Hóa học phổ thông? Có 4 phim X-quang bị mất thông tin bệnh nhân. Hãy dùng thông tin bệnh án để tìm phim X-quang cho 2 bệnh nhân sau:

  1. Bệnh nhân nam 60 tuổi khởi phát sốt, ớn lạnh và ho đàm khi đang nằm viện hậu phẫu. Rung thanh giữa phổi phải tăng. Nhuộm Gram đàm thấy ít tế bào vảy, nhiều bạch cầu đa nhân và cầu khuẩn gram dương thành từng đám.
  2. Bệnh nhân nam 85 tuổi ho đàm và đổ mồ hôi đêm 3 tháng nay. Khám nghe thấy ran nổ thùy trên hai bên.

X-quang nào dưới đây nhiều khả năng là của bệnh nhân (1) và (2)?

Đáp án
 1.A và 2.C 

(1) Bệnh nhân nam 60 tuổi bị viêm phổi bệnh viện. Nhuộm gram đàm thấy các cầu khuẩn gram dương thành từng đám rất có thể là tụ cầu vàng. X-quang ngực hình A cho thấy hình ảnh viêm phổi hoại tử, sau khi mô hoại tử sẽ hình thành các khoang. Nếu khoang lớn hơn 2 cm thì gọi là áp xe phổi.

(2) Bệnh nhân lớn tuổi biểu hiện sốt và đổ mồ hôi ban đêm cần nghĩ đến lao phổi. X-quang hình C đặc trưng của lao phổi, bao gồm sẹo ở đỉnh và thùy trên. Bất thường trên X-quang của bệnh nhân lao thường đa dạng, thường gặp nhất là hình ảnh thâm nhiễm hang nằm ở thùy đỉnh. Tổn thương khác như thâm nhiễm mô kẽ, thâm nhiễm không tạo hang hay bóng mờ (u lao).

Hình B có nhiều dấu hiệu của suy tim sung huyết, bao gồm bóng tim to, tăng tuần hoàn phổi hai bên và tái phân bố tuần hoàn phổi. Tái phân bố tuần hoàn phổi là do tình trạng tăng huyết áp tĩnh mạch phổi kéo dài trong suy tim làm cho tăng lưu lượng máu lên các thùy trên phổi. Khi phù phổi nặng hơn, dịch ứ ra cả hai rốn phổi tạo nên hình ảnh cánh bướm hay cánh dơi.

Hình D có hình ảnh của phì đại thất trái, bóng tim to và có hình chiếc ủng.