HHNKHH4

Bệnh nhân nam 32 tuổi ho đàm vàng kèm dây máu. Anh ta cũng đổ mồ hôi đêm và sụt 5 kg. Khám lâm sàng gõ đục đỉnh phổi hai bên.

X-quang phổi ghi nhận thâm nhiễm dạng hang đỉnh phổi hai bên.

Chẩn đoán nghĩ đến nhiều nhất là gì?

A. Lao phổi
 Chính xác! 

Bệnh nhân nam 32 tuổi có triệu chứng cơ năng và thực thể của nhiễm lao mạn. Bệnh nhân thường ho đàm, ho ra máu, đổ mồ hôi đêm và sụt cân. Hang lao thường hình thành ở thùy phổi trên.

B. Ung thư phổi
 Chưa chính xác! 

Bệnh cảnh ung thư phổi khi tiền căn hút thuốc lá nhiều, ho ra máu, ăn uống kém, sụt cân. Sang thương nốt trên X-quang thường ác tính, bờ nham nhở cũng hướng đến nguyên nhân ác tính nhiều hơn. Ung thư di căn đến phổi có bờ đều hơn và thường là nhiều sang thương hay còn gọi là hình ảnh “bóng bay”.

C. Bệnh bụi phổi do amiang (asbestosis)
 Chưa chính xác! 

Nghề nghiệp là yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh bụi phổi do amiang. Bệnh nhân thường làm công nhân xây dựng công trình, đóng tàu, hay thợ sửa nước và tiếp xúc với vật liệu chứa amiang trong thời gian dài. Triệu chứng thường kín đáo, bệnh nhân có thể ho khan và khó thở khi gắng sức. X-quang ngực thường ghi nhận thâm nhiễm dạng đường ở hai bên đáy phổi. CT-scan có thể ghi nhận xơ phổi và mảng màng phổi.

D. Nhiễm nấm Histoplasma
 Chưa chính xác! 

Nhiễm Histoplasma phổi mạn tính có biểu hiện giống lao, có thể chẩn đoán phân biệt bằng dịch tễ tiếp xúc.