HHTNHH16

Bệnh nhân nam 62 tuổi đến tái khám COPD. Ông hút thuốc lá 60 gói.năm, nhưng đã ngưng hút cách đây 3 năm. Lần tái khám này ông không có than phiền gì ngoại trừ phù ngoại biên mức độ nhẹ.

Tiền căn ghi nhận đái tháo đường, tăng huyết áp và bệnh mạch máu ngoại vi. Thuốc đang dùng gồm albuterol dạng hít khi cần, metformin, hydrochlorothiazide, lisinopril và cilostazol.

Khám lâm sàng:

  • Bệnh nhân gầy và trông già hơn so với tuổi.
  • Huyết áp 136/78 mmHg, nhịp tim 88 lần/phút và nhịp thở 18 lần/phút. SpO2 khí phòng là 85%.
  • Nghe phổi, âm phế bào giảm, nhưng không nghe rale.

Điều trị nào dưới đây là quan trọng nhất cho tình hình chung của bệnh nhân này?

A. Thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài như tiotropium hoặc salmeterol
 Chưa chính xác! 

Điều trị với thuốc giãn phế quản kéo dài có lợi về mặt triệu chứng và có thể làm chậm tiến triển mất chức năng hô hấp nhưng không được chứng minh kéo dài sống còn.

B. Corticoid dạng hít
 Chưa chính xác! 

Điều trị với corticosteroid dạng hít có lợi về mặt triệu chứng và có thể làm chậm tiến triển mất chức năng hô hấp nhưng không được chứng minh kéo dài sống còn.

C. Oxy liên tục để giữ độ bão hòa O2 từ 90% trở lên
 Chính xác! 

Điều trị làm chậm tiến triển của COPD là chủ đề nghiên cứu nôi trội và quan trọng ngày nay, vì COPD là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ (tiệm cận với đột quỵ và xếp sau tai nạn, COVID-19, ung thư, và bệnh tim mạch).

Oxy liệu pháp (càng đạt 24 giờ/ngày càng tốt) là một phương thức điều trị tích cực đã được chứng minh làm giảm tỷ lệ tử vong trong COPD. Điều thú vị là điều trị oxy cũng làm giảm tỷ lệ đột tử. Hiệu quả này có lẽ là do tác dụng có lợi của oxy lên bệnh tâm phế và tình trạng tăng gánh tim phải. Điều quan trọng cần tư vấn cho bệnh nhân là nên sử dụng oxy liên tục, không nên chỉ dùng khi khó thở nhiều hơn.

D. Phục hồi chức năng phổi
 Chưa chính xác! 

Phục hồi chức năng phổi có thể làm tăng chức năng hô hấp nhưng không giúp cải thiện các thông số như FEV1 hay tỷ lệ tử vong.

E. Kháng sinh kịp thời khi đàm đổi màu
 Chưa chính xác! 

Số đợt cấp là yếu tố quan trọng quyết định quá trình suy giảm chức năng hô hấp trong COPD, nhưng phòng ngừa đợt cấp không hề dễ dàng. Điều trị kháng sinh kịp thời như khi bắt đầu thay đổi tính chất đàm giúp làm giảm tỷ lệ nhập viện nhưng chưa được chứng minh cải thiện tỷ lệ tử vong.