THGMT15

Bệnh nhân nữ 60 tuổi đến khám vì bất thường xét nghiệm gan tăng dần. Tiền căn đái tháo đường điều trị với metformin và là thuốc duy nhất bà dùng với simvastatin. Thỉnh thoảng uống rượu, khoảng 3 tháng 1 ly rượu vang.

Ba tháng trước bà đi khám tổng quát, nồng độ alanine aminotransferase (ALT) là 63 U/L và cũng được chẩn đoán tăng lipid máu. Các xét nghiệm khác đều bình thường ngoại trừ siêu âm ghi nhận gan nhiễm mỡ. Bà bắt đầu dùng simvastatin.

Hai tháng trước, bà đi tái khám và ALT là 85 U/L. Bà vẫn không có than phiền gì và khám lâm sàng bình thường ngoại trừ béo phì.

Hôm nay bà đến tái khám.

Bạn sẽ khuyên bệnh nhân điều nào dưới đây vào lúc này?

A. Ngưng uống rượu
 Chưa chính xác! 

Đúng là cần đảm bảo chú ý lối sống trên bệnh nhân này, tuy nhiên lượng rượu mà bệnh nhân uống không đáng kể.

B. Sinh thiết gan
 Chưa chính xác! 

Không cần sinh thiết gan trừ khi lâm sàng thay đổi hoặc cân nhắc sinh thiết nếu ALT tiếp tục tăng cao hơn.

C. Ngưng dùng metformin
 Chưa chính xác! 

Metformin hiếm khi ảnh hưởng kết quả xét nghiệm gan; do đó, có thể tiếp tục metformin.

D. Ngưng dùng simvastatin
 Chưa chính xác! 

Chỉ nên ngưng simvastatin nếu nồng độ ALT tăng lên từ 3 đến 5 lần giới hạn trên ngưỡng tham chiếu.

E. Tiếp tục theo dõi ALT định kỳ
 Chính xác! 

Bệnh nhân tăng nhẹ ALT 1 tháng sau khi bắt đầu dùng simvastatin. Chẩn đoán nghĩ đến nhiều nhất là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (nonalcoholic fatty liver disease, NAFLD).

Hiện đã có bằng chứng chứng minh bệnh nhân NAFLD không tăng nguy cơ nhiễm độc gan khi dùng statin. Tăng nhẹ aminotransferase sau khi bắt đầu dùng statin là hay gặp nhưng hầu như luôn thoáng qua; do đó, nên tiếp tục theo dõi ALT.

Bệnh nhân NAFLD có nguy cơ tử vong cao hơn, mặc dù phần lớn tỷ lệ tử vong tăng lên là do bệnh tim mạch hơn là do bệnh gan. Vì vậy, kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch là vấn đề quan trọng đối với những bệnh nhân này.

Xem đáp án khác để được giải thích vì sao không chọn.