THRNRG21

Bệnh nhân nữ 45 tuổi biểu hiện đau bụng và tiêu chảy. Hầu như mỗi ngày, cô ấy đều đau bụng kèm 3 hoặc 4 lần đi tiêu phân lỏng. Ngoài ra ghi nhận chướng bụng và đầy hơi kèm theo. Triệu chứng nặng lên khi ăn uống và căng thẳng, và đau bụng giảm sau khi đại tiện. Không chán ăn, không sụt cân, không máu trong phân.

Bạn nghi ngờ bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Kết quả công thức máu, tốc độ lắng hồng cầu và CRP đều bình thường. Bạch cầu trong phân dương tính, nhưng nuôi cấy tìm tác nhân và xét nghiệm tìm Clostridium difficile âm tính.

Can thiệp nào dưới đây là phù hợp lúc này?

A. Loperamide
 Chưa chính xác! 

Thuốc chống tiêu chảy là một can thiệp trong IBS. Tuy nhiên đây vẫn chưa giải quyết được hết vấn đề của bệnh nhân. Tìm đáp án đúng để được giải thích chi tiết.

B. Rifaximin
 Chưa chính xác! 

Rifaximin là kháng sinh không hấp thụ qua đường tiêu hóa, dùng để điều trị tiêu chảy khách du lịch (traveler’s diarrhea), bệnh não gan tái phát và phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non (small intestinal bacterial overgrowth, SIBO). Mặc dù gần đây, rifaximin cho thấy có tác dụng làm giảm triệu chứng IBS, nhưng vẫn chưa được FDA chấp thuận dùng cho chỉ định này.

Tuy nhiên đây vẫn chưa giải quyết được hết vấn đề của bệnh nhân. Tìm đáp án đúng để được giải thích chi tiết.

C. Nội soi đại tràng và sinh thiết
 Chính xác! 

Bệnh nhân này có triệu chứng cơ năng và thực thể phù hợp với hội chứng ruột kích thích.

IBS là chẩn đoán loại trừ, nên đối với bệnh nhân IBS triệu chứng tiêu chảy nổi trội và không có dấu hiệu cảnh báo như tình huống này thì xét nghiệm duy nhất ông cần là test huyết thanh bệnh Celiac.

Tuy nhiên, IBS không giải thích được bạch cầu trong phân. Bạch cầu trong phân gợi ý viêm đại tràng và cần nội soi đại tràng kèm sinh thiết để đánh giá bệnh viêm đường ruột (inflammatory bowel disease, IBD) hoặc viêm đại tràng vi thể (microscopic colitis)

D. Trấn an và tư vấn cho bệnh nhân
 Chưa chính xác! 

Trấn an là một can thiệp trong IBS. Tuy nhiên đây vẫn chưa giải quyết được hết vấn đề của bệnh nhân. Tìm đáp án đúng để được giải thích chi tiết.

E. Nhóm thuốc nhuận tràng tạo khối
 Chưa chính xác! 

Thuốc nhuận tràng tạo khối là một can thiệp trong IBS. Tuy nhiên đây vẫn chưa giải quyết được hết vấn đề của bệnh nhân. Tìm đáp án đúng để được giải thích chi tiết.