THRNRG22

Bệnh nhân nữ 70 tuổi tiền căn bệnh van hai lá và rung nhĩ, thức giấc giữa đêm vì đột ngột đau nhói ở giữa bụng và cảm giác thôi thúc muốn đại tiện. Bà đi tiêu phân lỏng, không máu; tuy nhiên, đau bụng vẫn còn sau khi đại tiện.

Khám lâm sàng, bụng mềm, ấn đau nhẹ, không u, không có phản ứng dội hay đề kháng thành bụng. Bác sĩ nhận định cơn đau của bà ta không tương xứng với khám lâm sàng.

Kết quả công thức máu toàn phần, sinh hóa máu, amylase, lipase và lactate huyết thanh đều bình thường. Điện tâm đồ nhịp xoang bình thường. CT-scan bụng cho thấy hình ảnh khí không đặc hiệu.

Xử trí nào tiếp theo là hợp lý?

A. Theo dõi
 Chưa chính xác! 

Chẩn đoán hiện tại của bệnh nhân cần can thiệp sớm. Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

B. Hình ảnh học mạch máu
 Chính xác! 

Bệnh nhân có bệnh cảnh điển hình của thuyên tắc động mạch mạc treo tràng trên (superior mesenteric artery embolus, SMAE).

Cần nghĩ đến SMAE trên một bệnh nhân bệnh van tim, rung nhĩ và xơ vữa mạch máu biểu hiện đau bụng mức độ không tương xứng với khám lâm sàng. Chẩn đoán SMAE là chẩn đoán loại trừ. Với kết quả khám và xét nghiệm hiện có thì không nghĩ chẩn đoán nào khác.

CT-scan bụng ít xâm lấn và cung cấp nhiều thông tin khác của ổ bụng và phúc mạc giúp loại trừ các chẩn đoán phân biệt. Tuy nhiên vì bệnh nhân này có kết quả CT-scan âm tính với SMAE nên xử trí phù hợp là chụp động mạch mạc treo tìm bằng chứng chẩn đoán xác định.

SMAE cần được chẩn đoán ngay. Tỷ lệ tử vong lên đến 80% (ngay cả khi đã loại bỏ tắc mạch và cắt bỏ tất cả các ruột nhồi máu) vì giảm lưu lượng máu đến tạng ổ bụng có thể gây co mạch mạc treo kéo dài và không hồi phục.

C. Mở bụng thám sát
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

D. Nội soi ổ bụng thám sát
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

E. Xét nghiệm phân
 Chưa chính xác! 

Xét nghiệm phân không giúp chẩn đoán bệnh cảnh hiện tại và nhiều khả năng là kết quả bình thường.