THRNRG23

Bệnh nhân nữ 35 tuổi tiền căn bệnh Crohn và vừa được cắt bỏ hồi tràng gần đây. Bà được kê nhựa liên kết acid mật (bile acid–binding resin) để điều trị tiêu chảy mạn. Tuy nhiên, tiêu chảy ngày càng nặng hơn.

Giải thích nào dưới đây là phù hợp nhất?

A. Vi khuẩn thường phát triển quá mức ở những bệnh nhân cắt hồi tràng
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân này tiêu chảy sau khi cắt hồi tràng Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

B. Nhựa liên kết acid mật gây tiêu chảy
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

C. Nhựa liên kết acid mật làm cạn kiệt tổng lượng acid mật
 Chính xác! 

Tiêu chảy sau khi cắt hồi tràng thường do:

  • Nếu cắt đoạn ngắn (≤ 100 cm) thì bệnh nhân kém hấp thu acid mật mức độ nhẹ. Thiếu acid mật nên gan sẽ đáp ứng bù trừ bằng cách tăng tổng hợp. Đáp ứng bù trừ này đủ để duy trì lượng acid mật. Hệ quả là tăng tiết acid mật vào đại tràng nên gây tiêu chảy.
  • Nếu cắt đoạn dài (> 100 cm) thì bệnh nhân kém hấp thu acid mật nặng hơn và đáp ứng bù trừ của gan là không đủ. Do đó lượng acid mật không đủ để tiêu hóa và hấp thu chất béo. Hệ quả là giảm hấp thu chất béo nên gây tiêu chảy.

Như vậy dùng nhựa liên kết acid mật chỉ có tác dụng nếu cắt đoạn ngắn. Cơ chế là giảm lượng acid mật vào đại tràng thì giảm tiêu chảy. Còn đối với cắt đoạn dài thì lượng acid mật vốn dĩ đã không đủ nay còn thêm tác dụng của nhựa liên kết còn cạn kiệt hơn, do đó giảm hấp thu chất béo nhiều hơn và bệnh nhân tiêu chảy nhiều hơn. Nói cách khác, nhựa liên kết acid mật đã làm cạn kiệt nguồn acid mật vốn đã ít của bệnh nhân trong tình huống này.

D. Nhựa liên kết acid mật có thể gây thiếu hụt vitamin
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

E. Bệnh nhân rất có thể đã ăn nhiều carbohydrate khó tiêu hóa
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.