THRNRG8

Bệnh nhân nữ 72 tuổi tiền căn táo bón lâu lâu năm đến phòng cấp cứu vì đau bụng. Tối hôm qua bệnh nhân bắt đầu buồn nôn và đau bụng dưới quặn từng cơn, và sáng nay cô nôn hai lần. Khám lâm sàng ghi nhận chướng bụng, tăng âm ruột, và ấn đau nhẹ khắp bụng.

X-quang bụng như hình.

Chẩn đoán nghĩ đến nhiều nhất là gì?

A. Liệt ruột non
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân này tăng âm ruột nên không nghĩ liệt ruột.

B. Tắc ruột non
 Chưa chính xác! 

Cũng có thể nghĩ đến tắc ruột non ở bệnh nhân chướng bụng và tăng âm ruột, nhưng khi đó bệnh nhân thường biểu hiện nôn nhiều, và X-quang cho hình ảnh nhiều mức khí dịch ở ruột non và rất ít khí ở đại tràng.

C. Tắc đại tràng
 Chính xác! 

X-quang cho hình ảnh đại tràng sigma giãn lớn và dấu hiệu điển hình “mỏ chim” nên nghĩ đến xoắn đoạn sigma gây tắc nghẽn đại tràng. Nguyên nhân thường gặp của tắc đại tràng bao gồm ung thư đại tràng, viêm túi thừa cấp, xoắn đoạn sigma, và ứ phân trong trực tràng.

Đọc các đáp án khác để được giải thích thêm.

D. Giả tắc đại tràng
 Chưa chính xác! 

Giả tắc đại tràng có biểu hiện giống tắc đại tràng và hình ảnh giãn đại tràng trên X-quang, nhưng thường giảm âm ruột và không có hình ảnh cắt đại tràng (dấu colon cutoff) như X-quang bên trên.

E. Ứ phân trong trực tràng
 Chưa chính xác! 

Một số trường hợp ứ phân trực tràng cũng có thể gây tắc đại tràng, nhưng khi đó X-quang sẽ có hình ảnh phân lớn trong đại tràng.