THTQDD6

Bệnh nhân nam 42 tuổi có triệu chứng khàn giọng và ợ nóng từng cơn.

Anh ta để ý trước đây mình thường ợ nóng với một số thức ăn kích thích vài lần/tháng, nhưng triệu chứng đợt này xảy ra vài lần/tuần mà không có nguyên nhân cụ thể nào. Anh ta cũng thấy giọng khàn đi, giọng hát vào mỗi sáng chủ nhật ở nhà thờ không còn hay như trước nữa. Ngoài ra, không ghi nhận nuốt khó, nuốt đau, buồn nôn, nôn mửa, cảm giác mau no hay sụt cân.

Anh ta cũng đã đi khám và dùng thuốc ức chế bơm proton (PPI) 2 lần/ngày trước bữa ăn, tuy nhiên triệu chứng chỉ giảm một phần.

Nội soi tiêu hóa trên thấy một số polyp tuyến đáy vị dạng nang, còn lại thì bình thường.

Xử trí tiếp theo nào dưới đây là hợp lý nhất?

A. Thuốc chẹn thụ thể H2 trước khi đi ngủ
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân đáp ứng không hoàn toàn với PPI nên xác định chẩn đoán giúp định hướng điều trị sẽ tốt hơn là bổ sung thuốc ức chế acid như chẹn thụ thể H2 trước khi ngủ.

B. Xạ hình dạ dày (gastric scintigraphy) sau bữa ăn no.
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân có thời gian làm trống dạ dày kéo dài có thể làm trào ngược dạ dày nặng hơn, nhưng bệnh nhân này không có bất kỳ triệu chứng nào của liệt dạ dày (thường gặp là buồn nôn, nôn, cảm giác mau no). Do đó không nghĩ đến bệnh cảnh này.

C. Đo pH lưu động 24 giờ
 Chính xác! 

Bệnh cảnh gợi ý bệnh lý dạ dày thực quản, không chỉ ợ nóng mà còn có triệu chứng ngoài thực quản như khàn tiếng.

Vì bệnh nhân đáp ứng không hoàn toàn với điều trị PPI và nội soi tiêu hóa trên âm tính với viêm thực quản, nên có thể đo pH lưu động 24 giờ để ghi lại bằng chứng có thực sự trào ngược acid dạ dày hay không và có tương quan với các triệu chứng hay không.

Xét nghiệm này kết hợp có thể kết hợp với đo kháng trở lòng thực quản (impedance testing), giúp phát hiện trào ngược trung gian acid và không trung gian acid (ví dụ bệnh nhân đang điều trị PPI).

D. Thăm dò nuốt qua quay video có cản quang (video fluoroscopic swallow study)
 Chưa chính xác! 

Khàn giọng có thể do bất thường thần kinh cơ, và có thể biểu hiện nuốt khó ở hầu họng. Tuy nhiên, bệnh nhân này không nuốt khó, nên thăm dò nuốt qua quay video không có giá trị.

E. Đo áp lực nhu động thực quản (esophageal manometry)
 Chưa chính xác! 

Đo áp lực nhu động thực quản giúp đánh giá các rối loạn nhu động của thực quản, chẳng hạn như co thắt tâm vị. Tuy nhiên, nhìn lại bệnh cảnh, bệnh nhân có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dai dẳng và không biểu hiện nuốt khó, nên xét nghiệm này không có vai trò.