THTQDD7

Bệnh nhân nữ 72 tuổi thấy nuốt khó tăng dần với thức ăn cả đặc và lỏng. Không tiền căn sử dụng rượu hay thuốc lá và bệnh nhân hiện không dùng thuốc gì. Bệnh nhân không ợ chua, nhưng thỉnh thoảng ợ trớ thức ăn chưa tiêu hóa từ các bữa ăn vài giờ trước đó.

X-quang thực quản cản quang với barium của bệnh nhân như hình bên dưới.

Nguyên nhân nào dưới đây gây nên tình trạng của bệnh nhân này?

A. Tăng sinh tế bào vảy (squamous cell) ác tính vào lớp niêm mạc-cơ
 Chưa chính xác! 

Ung thư gây triệu chứng nuốt khó khi các tế bào ác tính tăng sinh vào lớp cơ hoặc khi khối u làm thu hẹp lòng thực quản. Bệnh nhân ung thư thường thấy khó nuốt tăng dần, từ thức ăn dạng đặc đến lỏng. Ngoài ra, ung thư biểu mô tế bào vảy không gây giãn thực quản và thực quản thường sần sùi chứ không trơn láng, thon gọn.

B. Sẹo do trào ngược dạ dày thực quản thầm lặng
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân sẹo thực quản do trào ngược thường có nuốt khó với thức ăn dạng đặc trước rồi đến mới dạng lỏng.

Ngoài ra trong tình huống này, X-quang thực quản cản quang với barium cho thấy thực quản đoạn gần giãn như chiếc túi và thực quản đoạn xa dạng vòng thuôn nhọn. Đây là hỉnh ảnh đặc trưng của co thắt tâm vị (achalasia), tuy nhiên co thắt tâm vị không liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

C. Mất tế bào thần kinh nội tạng (intramural neurons) trong thực quản
 Chính xác! 

X-quang thực quản cản quang với barium cho thấy thực quản đoạn gần giãn như chiếc túi và thực quản đoạn xa dạng vòng thuôn nhọn. Đây là hỉnh ảnh đặc trưng của co thắt tâm vị (achalasia).

Co thắt tâm vị là rối loạn vận động của thực quản, đặc trưng bởi mất tế bào thần kinh nội tạng và lâm sàng biểu hiện nuốt khó với thức ăn cả đặc và lỏng. Đo áp lực nhu động thực quản sẽ cho kết quả tăng áp lực và giảm thư giãn cơ thắt thực quản dưới.

Co thắt tâm vị điển hình là các cơn co thắt với biên độ nhỏ, và một biến thể khác gọi là “vigorous achalasia” với các cơn co thắt với biên độ lớn và kéo dài.

Thuốc được khuyến cáo giúp điều trị co thắt tâm vị gồm nitrat, chẹn kênh canxi, tiêm botox vào cơ thắt thực quản dưới hoặc các thủ thuật vật lý (nong bóng hoặc phẫu thuật cắt bỏ cơ thắt) để giảm áp lực cơ thắt.

D. Bệnh lý tâm thần
 Chưa chính xác! 

Lo âu có thể gây ra nuốt khó và cảm giác nghẹn ở vùng sụn nhẫn, tuy nhiên bệnh nhân sẽ không có những thay đổi về mặt giải phẫu như trên hình X-quang cản quảng với barium nuốt.