THTQDD8

Bệnh nhân nam 34 tuổi đến khám vì khó chịu vùng dưới xương ức. Triệu chứng nặng hơn sau bữa ăn, đặc biệt là bữa tối khi anh ăn nhiều hơn; thỉnh thoảng anh cũng cảm giác dịch chua và nóng ở sau họng và thức giấc giữa đêm. Triệu chứng đã kéo dài 6 tuần nay. Bệnh nhân tăng 9 kg trong 2 năm. Ngoài ra cô không nuốt khó, không nuốt đau.

Tiếp cận ban đầu nào là phụ hợp nhất trên bệnh nhân này?

A. Điều trị thử với ranitidine hoặc omeprazole
 Chính xác! 

Bệnh nhân này không có dấu hiệu cảnh báo như nuốt khó, nuốt đau, sụt cân, hay xuất huyết tiêu hoá, nên có thể điều trị thử bằng thuốc giảm lượng acid dạ dày.

Trào ngược dạ dày thực quản triệu chứng nhẹ đến trung bình thường đáp ứng với thuốc chẹn thụ thể histamin H2. Ở những bệnh nhân nặng hơn, có thể đã viêm thực quản bào mòn thì cần điều trị với ức chế bơm proton PPI trong 8 tuần để đảm bảo phục hồi niêm mạc.

Nếu bệnh nhân có triệu chứng GERD và nhiều đợt tái phát trên 5 năm thì có chỉ định nội soi thực quản dạ dày tá tràng để loại trừ bệnh Barrett thực quản (là khi tế bào vảy lót phần dưới của thực quản được thay thế bởi tế bào đường ruột, hay còn gọi là chuyển sản ruột). Barrett thực quản là tình trạng tiền ung và hầu hết bệnh nhân cần được nội soi thực quản dạ dày tá tràng thám sát mỗi 2-3 năm mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh điều này giúp cải thiện tử vong.

Ở bệnh nhân không có dấu hiệu cảnh báo thì điều trị thử nhìn chung được ưu tiên lựa chọn so với các xét nghiệm tốn kém hơn như nội soi hay CT-scan.

Triệu chứng điển hình của GERD và không kèm các dấu hiệu gợi ý khác thì không cần đánh giá bệnh mạch vành.

B. Test gắng sức đánh giá mạch vành
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân có triệu chứng điển hình của GERD và không kèm các dấu hiệu gợi ý khác thì không cần đánh giá bệnh mạch vành.

C. Nội soi thực quản dạ dày tá tràng
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân này không có chỉ định nội soi. Tìm câu trả lời đúng để được giải thích chi tiết.

D. CT-scan ngực
 Chưa chính xác! 

CT-scan ngực không giúp ích gì trong tình huống này.

E. Chụp mạch vành
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân có triệu chứng điển hình của GERD và không kèm các dấu hiệu gợi ý khác thì không cần đánh giá bệnh mạch vành.