THXGBC7

Bệnh nhân nam 58 tuổi tiền căn xơ gan và báng bụng do viêm gan siêu vi C mạn nhập viện vì vợ ông thấy ông thay đổi tính cách, sau đó ngủ nhiều và lú lẫn. Vợ bệnh nhân khai rằng vài ngày nay ông đi phân ngày càng sậm màu hơn bình thường và đứng mất vững. Ngoài ra gần đây ông cũng tỏ vẻ không thích uống thuốc và tìm hiểu về các “liệu pháp tự nhiên” khác.

Qua thăm khám lâm sàng ghi nhận bệnh nhân ngủ gà, mất định hướng và không thể hợp tác. Bệnh nhân không sốt, phổi không rale, tim bình thường, gõ bụng vùng đục thay đổi, không dấu màng não, và không dấu thần kinh khu trú. Ngoài ra còn ghi nhận tăng phản xạ gân cơ nhẹ và dấu run vẫy (flapping tremor) dương tính ở cổ tay hai bên.

Kết quả soi phân có máu ẩn trong phân. CT scan sọ não không ghi nhận bất thường.

Điều trị nào sau đây là tốt nhất?

A. Quetiapine 25mg uống 3 lần/ngày
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

B. Lorazepam 1mg uống 3 lần/ngày
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

C. Haloperidol 2mg tiêm bắp mỗi 4 giờ khi bệnh nhân kích động
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

D. Omeprazole 20 mg uống 2 lần/ngày
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án đúng để được giải thích cụ thể.

E. Lactulose 30cc uống đạt đại tiện 3-4 lần/ngày
 Chính xác! 

Bệnh nhân này mắc bệnh não gan. Các yếu tố thúc đẩy bao gồm tăng ure huyết, gan mất bù cấp, sử dụng thuốc an thần hoặc opioid, xuất huyết tiêu hóa, hạ kali máu, táo bón, nhiễm trùng, chế độ ăn giàu protein và đặt shunt cửa chủ (TIPS) gần đây. Thuốc điều trị hiệu quả nhất là lactulose, là disaccharide không thể hấp thụ tại ruột. Thuốc kháng sinh như neomycin, metronidazole và rifaximin cũng có thể làm giảm triệu chứng. Rifaximin, có ít hơn tác dụng phụ trên đường tiêu hóa nhưng đắt tiền hơn, đã được chứng minh là có hiệu quả tương đương với lactulose trong điều trị bệnh não gan.

Quetiapine được sử dụng để điều trị loạn thần và trầm cảm, lorazepam rất hữu ích trong việc cai rượu và lo âu, và haloperidol trong loạn thần. Tuy nhiên, các thuốc này đều không có tác dụng điều trị bệnh não gan.

Benzodiazepin thường làm nặng hơn tình trạng não gan.

Omeprazole có tác dụng điều trị loét dạ dày tá tràng nhưng không giúp cải thiện bệnh não gan.