THXHTH4

Bệnh nhân nam 76 tuổi nhập cấp cứu vì nôn ra máu và tụt huyết áp. Không đau bụng. Anh ta không có các triệu chứng đường tiêu hóa trước đó nhưng tiền căn phẫu thuật phình động mạch chủ bụng cách đây 12 năm.

Nội soi dạ dày thực quản cấp cứu không tìm thấy nguồn xuất huyết trong dạ dày hay tá tràng.

Nguyên nhân nghĩ nhiều nhất trên bệnh nhân này là gì?

A. Loét dạ dày
 Chưa chính xác! 

Nội soi tiêu hóa đã loại trừ chẩn đoán

B. Hội chứng Mallory-Weiss
 Chưa chính xác! 

Hội chứng Mallory-Weiss là rách niêm mạc ở phần dưới của thực quản do bệnh nhân nôn ói nhiều. Thoạt nghe có thể đánh giá tình trạng này không có gì đáng ngại, tuy nhiên cần thận trọng vì hội chứng Mallory-Weiss cũng có thể gây mất máu ồ ạt, lượng nhiều.

C. Rò động mạch chủ – ruột non
 Chính xác! 

Sau khi can thiệp nội mạch stent-graft trong phình động mạch chủ bụng, vị trí can thiệp có thể bị bào mòn và ăn vào đoạn cuối tá tràng hoặc đầu hỗng tràng. Biến chứng này có thể xảy ra nhiều năm sau phẫu thuật.

Thông thường, bệnh nhân xuất huyết báo trước với lượng ít, sau đó là xuất huyết đột ngột, ồ ạt. Nên nghĩ đến chẩn đoán này khi có tiền căn gợi ý và xác suất tiền nhiệm cao, bởi vì phẫu thuật kịp thời có thể cứu sống bệnh nhân.

D. Giãn mao mạch xuất huyết di truyền (hereditary hemorrhagic telangiectasia, HHT)
 Chưa chính xác! 

Giãn mao mạch xuất huyết di truyền hay hội chứng Osler-Weber-Rendu là nguyên nhân gây chảy máu mũi, XHTH, giãn mao mạch ở da và niêm mạc, và có thể có dị dạng động mạch ở não, phổi, gan và ruột. Tuy nhiên XHTH trong hội chứng Osler-Weber-Rendu thường nhẹ.

E. Tổn thương Dieulafoy
 Chưa chính xác! 

Tổn thương Dieulafoy là các tiểu động mạch dạ dày ngoằn ngoèo và có thể bị bào mòn và gây xuất huyết; tổn thương có thể khó thấy trên nội soi.