TMCT8

Bệnh nhân nữ 72 tuổi nhập cấp cứu vì khó thở và đau ngực sau xương ức khởi phát khi bà đang tranh cãi với con gái 3 tiếng trước. Tiền căn ghi nhận tăng huyết áp và đái tháo đường. Hiện tại đau ngực không giảm với nitroglycerin ngậm dưới lưỡi.

Nhịp tim 100 lần/phút, huyết áp 152/92 mmHg. Tĩnh mạch cảnh, động mạch cảnh, và mạch ngoại biên bình thường. Phổi trong. Tim không âm thổi và tiếng tim bất thường.

Nồng độ troponin T là 0.12 ng/mL (ngưỡng tham chiếu ≤ 0.01 ng/mL). Điện tâm đồ 12 chuyển đạo ghi nhận ST chênh lên 0.5-1mm ở chuyển đạo V2, V3, V4. Chụp mạch vành cấp cứu ghi nhận xơ vữa động mạch vành mức độ nhẹ. Siêu âm tim ghi nhận giảm động nặng ở vùng giữa và mỏm, vùng đáy bình thường.

Chẩn đoán nghĩ đến nhiều nhất là gì?

A. Viêm cơ tim
 Chưa chính xác! 

Viêm cơ tim cũng là chẩn đoán phân biệt, tuy nhiên viêm cơ tim thường giảm chức năng toàn bộ thất trái.

B. Bệnh cơ tim takotsubo
 Chính xác! 

Triệu chứng, men tim và điện tâm đồ của bệnh nhân phù hợp với hội chứng vành cấp ST chênh lên nên chỉ định chụp mạch vành cấp cứu là phù hợp. Kết quả chụp mạch vành bình thường nên các chẩn đoán phân biệt cần nghĩ đến là co thắt mạch vành, huyết khối thuyên tắc mạch vành, viêm màng ngoài tim, và viêm cơ tim.

Tuy nhiên, bệnh nhân này có tổn thương đặc trưng trên siêu âm tim là giảm vận động vùng giữa và mỏm trong khi vùng đáy thì bình thường. Bất thường như vậy được gọi là bệnh cơ tim takotsubo hay hội chứng đỉnh tim hình cầu (apical ballooning syndrome).

Bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ sau mãn kinh và thường khởi phát sau các stress tinh thần hay thể chất (trong tình huống này là sau tranh cãi với con gái).

C. Hội chứng mạch vành cấp
 Chưa chính xác! 

Đã loại trừ hội chứng vành cấp bằng chụp mạch vành.

D. Bệnh cơ tim giãn nở
 Chưa chính xác! 

Lâm sàng và siêu âm tim không gợi ý bệnh cơ tim giãn nở

E. Viêm màng ngoài tim
 Chưa chính xác! 

Viêm màng ngoài tim thường không ảnh hưởng chức năng tâm thu.