TMMML1

Bệnh nhân nam 60 tuổi đến khám vì 1 năm nay đau chân phải tăng dần. Tiền căn tăng huyết áp, không đái tháo đường. Thuốc đang dùng gồm hydrochlorothiazide và aspirin.

Khám lâm sàng:

  • Huyết áp 150/70 mmHg và mạch đều 70 lần/phút.
  • Khám tim không ghi nhận bất thường.
  • Không bắt được động mạch khoeo hai bên, động mạch chày sau hai bên và động mạch mu chân bên trái.

Đặc điểm để phân biệt đau cách hồi (intermittent claudication) và giả đau cách hồi (pseudoclaudication) trên bệnh nhân này?

A. Tiền căn nghiện nicotine
 Chưa chính xác! 

Tìm câu trả lời đúng để được giải thích cụ thể.

B. Triệu chứng khởi phát khi gắng sức
 Chưa chính xác! 

Tìm câu trả lời đúng để được giải thích cụ thể.

C. Âm thổi nhẹ ở động mạch đùi chung bên phải
 Chưa chính xác! 

Tìm câu trả lời đúng để được giải thích cụ thể.

D. Chỉ số ABI (huyết áp cổ chân-cánh tay) bên phải bằng 0.8 và bên trái bằng 0.8
 Chưa chính xác! 

Tìm câu trả lời đúng để được giải thích cụ thể.

E. Triệu chứng chỉ giảm khi bệnh nhân ngồi xuống
 Chính xác! 

Giả đau cách hồi còn được gọi là đau cách hồi do thần kinh, đây là triệu chứng thường gặp của hẹp đốt sống. Có thể phân biệt đau cách hồi với giả đau cách hồi bằng hỏi bệnh sử và khám lâm sàng.

Bệnh nhân đau cách hồi thường mô tả cảm giác mỏi hay yếu cơ bắp chân và lan lên đùi và mông nếu tiếp tục vận động, đau khởi phát khi vận động khiến bệnh nhân phải dừng đi, đau giảm khi nghỉ ngơi khoảng 10 phút, và cơn đau không xuất hiện khi nghỉ và không giảm đau khi đi lại.

Ngược lại, giả đau cách hồi xảy ra cả khi đi lại và đứng lâu hay bất cứ hoạt động nào làm ưỡn cột sống. Bệnh nhân giả đau cách hồi phải ngồi (gập đốt sống) để giảm chèn ép các rễ thần kinh, từ đó giảm triệu chứng.

Tuy nhiên, sau khi phân biệt được hai triệu chứng thì cũng khó để chẩn đoán nguyên nhân nếu chỉ dựa vào triệu chứng vì nhiều bệnh nhân có đồng thời cả đau cách hồi và giả đau cách hồi. Bệnh nhân trong tình huống này nghĩ nhiều có bệnh động mạch ngoại biên, tuy nhiên dựa vào dữ liệu cung cấp thì không thể nói triệu chứng của bệnh nhân hoàn toàn do bệnh động mạch ngoại biên.

Chỉ 33% bệnh nhân bệnh động mạch ngoại biên có triệu chứng đau cách hồi điển hình. Thậm chí, hơn 50% bệnh nhân bệnh động mạch ngoại biên không có triệu chứng đau cách hồi.