TMMML3

Bệnh nhân nam 46 tuổi tiền căn đái tháo đường, hút thuốc lá, tăng huyết áp, và tăng lipid máu đến khám vì đau cách hồi hai chân sau khi đi bộ 2 tòa nhà, giảm đau khi đứng lại. Ông không đau khi nghỉ, không sang thương loét ở chân. Tiền căn ghi nhận triệu chứng tương tự xuất hiện từ lâu và ổn trong 2 năm qua.

Khám lâm sàng:

  • Huyết áp 150/70 mmHg và mạch đều 80 lần/phút.
  • Phổi trong.
  • Động mạch cảnh bình thường, không âm thổi. Áp lực tĩnh mạch cảnh bình thường.
  • Nghe tim không âm thổi, không gallop.
  • Bắt mạch đùi và khoeo đều hai bên, không âm thổi. Mạch bàn chân không bắt được. Chỉ số ABI (huyết áp cổ chân-cánh tay) bằng 0.55 bên phải và 0.52 bên trái.

Kết quả chụp động mạch 1 năm trước ghi nhận tắc động mạch dưới khoeo.

Xử trí nào dưới đây là phù hợp với tình trạng hiện tại của bệnh nhân này?

A. Chụp CT mạch máu (CTA) hai chân
 Chưa chính xác! 

Bệnh sử và khám lâm sàng lần khám này và chụp động mạch lần khám trước đều ủng hộ chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên. Do đó không cần chụp lại CTA để xác định chẩn đoán.

B. Chụp MRI mạch máu (MRA) hai chân
 Chưa chính xác! 

Bệnh sử và khám lâm sàng lần khám này và chụp động mạch lần khám trước đều ủng hộ chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên. Do đó không cần chụp lại MRA để xác định chẩn đoán.

C. Điều chỉnh yếu tố nguy cơ và tập đi bộ
 Chính xác! 

Bệnh nhân này có triệu chứng điển hình của bệnh động mạch ngoại biên (trên bệnh nhân này là động mạch dưới khoeo) trên nền đái tháo đường lâu năm. Bệnh sử và khám lâm sàng lần khám này và chụp động mạch lần khám trước đều ủng hộ chẩn đoán này.

Lựa chọn phù hợp nhất cho bệnh nhân này là thay đổi yếu tố nguy cơ (như cai thuốc lá, dùng statin, kiểm soát huyết áp và đái tháo đường) và tham gia chương trình tập đi bộ dành cho bệnh nhân bệnh động mạch ngoại biên.

Xem thêm các đáp án khác để biết thêm các chỉ định điều trị trong bệnh động mạch ngoại biên.

D. Tạo hình lòng mạch và đặt stent
 Chưa chính xác! 

Tạo hình lòng mạch và đặt stent có độ bền thấp đối với những nhánh động mạch xa.

E. Phẫu thuật bắc cầu
 Chưa chính xác! 

Không có chỉ định phẫu thuật bắc cầu trên bệnh nhân này do bệnh nhân không đau khi nghỉ và cũng không có sang thương loét gợi ý tình trạng thiếu máu mức độ nặng.