TMMV1

Bệnh nhân nam 60 tuổi tiền căn đau thắt ngực ổn định đang điều trị với aspirin, atorvastatin, isosorbide mononitrate, và chẹn beta. Ông đến khám vì 3 ngày nay xuất hiện các cơn đau ngực mức độ nặng và kéo dài hơn bình thường.

Kết quả ECG và men tim bình thường.

Xử trí nào dưới đây là phù hợp trên bệnh nhân này?

A. Nhập viện và truyền digoxin tĩnh mạch
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân trong tình huống này có nguy cơ cao hoại tử mô cơ tim và cần được nhập viện, do đó không thể chỉ theo dõi đơn thuần hoặc tăng liều thuốc đang sử dụng.

B. Nhập viện và dùng heparin trọng lượng phân tử thấp và clopidogrel
 Chính xác! 

Hội chứng mạch vành cấp là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu máu hoặc nhồi máu cơ tim mà đặc trưng bởi cơn đau ngực kéo dài (thường trên 20 phút). Hội chứng mạch vành cấp gồm ba chẩn đoán, đó là nhồi máu cơ tim ST chênh lên (STEMI), nhồi máu cơ tim ST không chênh lên (NSTEMI), và cuối cùng là đau thắt ngực không ổn định. Lưu ý đau thắt ngực ổn định không thuộc hội chứng mạch vành cấp.

Bệnh nhân đau thắt ngực không ổn định sẽ có ECG và men tim bình thường. Nếu men tim tăng có động học thì chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Khi đó sẽ phân biệt STEMI và NSTEMI bằng đoạn ST trên ECG.

Trong tình huống này, bệnh nhân nam tiền căn đau thắt ngực ổn định nhập viện vì triệu chứng đau ngực tăng về cường độ và tần suất nên nghĩ có hội chứng mạch vành cấp. Vì ECG và men tim bình thường nên chẩn đoán là đau thắt ngực không ổn định hơn là nhồi máu cơ tim ST không chênh lên.

Bệnh nhân hội chứng vành cấp nên được nhập khoa tim mạch, sử dụng kháng đông (heparin không phân đoạn truyền tĩnh mạch và heparin trọng lượng phân tử thấp tiêm dưới da) và kháng kết tập tiểu cầu (ví dụ clopidogrel). Cũng cần cân nhắc dùng nitrate tĩnh mạch, thuốc ức chế glycoprotein IIb/IIIa, và chụp mạch vành sớm.

C. Nhập viện và chỉ định tiêu sợi huyết
 Chưa chính xác! 

Tiêu sợi huyết được chỉ định trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim ST chênh lên vì 70% bệnh nhân STEMI có huyết khối tắc mạch vành. Bệnh nhân này chưa phải STEMI.

D. Nhập viện theo dõi và không cần thay đổi thuốc
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân trong tình huống này có nguy cơ cao hoại tử mô cơ tim và cần được nhập viện, do đó không thể chỉ theo dõi đơn thuần.

E. Tăng liều thuốc đang dùng và theo dõi ngoại trú sát hơn
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân trong tình huống này có nguy cơ cao hoại tử mô cơ tim và cần được nhập viện, do đó không thể chỉ theo dõi hoặc tăng liều thuốc đang sử dụng.