TMMV14

Bệnh nhân nam 62 tuổi đến khám vì đau ngực khi gắng sức. Ông đi bộ gần 1km và bắt đầu thấy đau ngực. Tiền căn tăng huyết áp và tăng lipid máu. Thuốc đang dùng hằng ngày là lisinopril 40 mg, atorvastatin 20 mg.

Khám lâm sàng ghi nhận mạch đều 66 lần/phút và huyết áp 134/86 mmHg. Mạch ngoại biên và áp lực tĩnh mạch cổ bình thường. Phổi trong. Tiếng tim bình thường. Không phù ngoại biên.

Bệnh nhân được làm nghiệm pháp gắng sức theo quy trình Bruce; kết thúc nghiệm pháp, ông xuất hiện triệu chứng và ECG ghi nhận ST chênh xuống 1mm. Chụp mạch vành ghi nhận hẹp đơn độc 70% ở đoạn giữa của động mạch vành phải.

Bệnh nhân lựa chọn điều trị nội khoa, nhưng sau đó quay lại để tham vấn liệu có nên can thiệp mạch vành qua da (PCI) hay không.

Nội dung tư vấn nào sau đây là hợp lý?

A. PCI sẽ giúp giảm nhu cầu quản lý các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án chính xác để được giải thích cụ thể.

B. PCI sẽ giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án chính xác để được giải thích cụ thể.

C. PCI sẽ giúp giảm đau ngực nhiều hơn so với điều trị nội khoa
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án chính xác để được giải thích cụ thể.

D. Cả điều trị nội khoa và PCI đều có tỷ lệ sống còn tương đương nhau
 Chính xác! 

Bệnh nhân trong tình huống này có triệu chứng trung bình và bệnh đơn nhánh động mạch vành.

PCI đã được chứng mình hiệu quả trong điều trị bệnh mạch vành; tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cho thấy PCI giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay cải thiện sống còn trên bệnh nhân đau thắt ngực ổn định.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy PCI giúp giảm số lượng thuốc cần dùng và cải thiện triệu chứng tốt hơn.

Thử nghiệm COURAGE (Clinical Outcomes Utilizing Revascularization and Aggressive Drug Evaluation) đã xác định rằng nếu điều trị nội khoa tối ưu thì PCI không đem lại lợi ích đáng kể nào. Tuy nhiên, PCI giúp giảm lượng thuốc chống đau thắt ngực và kiểm soát triệu chứng tốt hơn, nhưng hiệu quả này tương đối thấp và trong thời gian ngắn. Do đó, đối với bệnh nhân đau thắt ngực ổn định thì cả hai chiến lược điều trị đều có tỷ lệ sống còn và nguy cơ nhồi máu tương đương nhau.

E. Nếu điều trị nội khoa trước thì sau cùng bệnh nhân cũng cần PCI.
 Chưa chính xác! 

Tìm đáp án chính xác để được giải thích cụ thể.