TMMV2

Bệnh nhân nữ 55 tuổi, béo phì, đến phòng cấp cứu vì cảm giác đè nén dưới xương ức 1 giờ qua. Bệnh nhân hiện nội trợ tại nhà, vài tháng nay thường xuất hiện các cơn đau ngực với tính chất tương tự khi bà làm việc gắng sức, nghỉ ngơi vài phút thì hết. Tiền căn ghi nhận mẹ và chị gái mắc sỏi túi mật.

Khám lâm sàng ghi nhận niêm nhạt và đổ mồ hôi. Huyết áp 90/50 và nhịp tim 50 lần/phút. Phổi trong. Tĩnh mạch cảnh nổi cao 10cm trên góc ức.

Kết quả ECG như hình.

Bệnh nhân được dùng aspirin 325 mg. Trong khi chờ bác sĩ tim mạch can thiệp đưa bệnh nhân đến phòng thông tim, cần điều trị gì cho bệnh nhân?

A. Truyền dịch và atropine
 Chính xác! 

ECG trên bệnh nhân này có ST chênh lên ở DII, DIII, và aVF và chênh xuống soi gương ở aVL phù hợp với chẩn đoán nhồi máu cơ tim thành dưới. Động mạch vành phải cấp máu cho thất phải, nút xoang, phần dưới thất trái, và cũng thường cấp máu cho phần sau thất trái và nút nhĩ thất.

Nhồi máu liên quan đến nút nhĩ xoang có thể gây rối loạn nhịp xoang như nhịp chậm hay ngưng xoang, khi đó atropine là lựa chọn đầu tay trong trường hợp này.

Nhồi máu thành dưới có thể gây hội chứng thất phải như tụt huyết áp và tăng áp lực đổ đầy tim phải. Khi đó để khảo sát rõ hơn và xác định chẩn đoán cần đo chuyển đạo trước tim (V3R, V4R, V5R, V6R). Mặc dù áp lực tim phải đang tăng cao, tuy nhiên tụt huyết áp trong nhồi máu thất phải thường đáp ứng với bolus dịch.

Sau khi bolus dịch, vì bệnh nhân này có nhồi máu cơ tim ST chênh lên nên cần được xem xét can thiệp mạch vành hoặc sử dụng tiêu sợi huyết, với mục tiêu là tiếp cận động mạch thủ phạm trong vòng 90 phút từ lúc nhập viện.

B. Chẹn beta
 Chưa chính xác! 

Hiện tại, bệnh nhân đang tụt huyết áp và nhịp chậm. Thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm (tác dụng giảm nhịp tim và giảm co bóp cơ tim) có thể làm nặng tình trạng suy nút xoang và làm tụt huyết áp hay thậm chí là sốc.

C. Ức chế men chuyển
 Chưa chính xác! 

Sử dụng ức chế men chuyển tại thời điểm này là không phù hợp vì bệnh nhân đang có huyết động không ổn định.

D. Nitroglycerin tĩnh mạch
 Chưa chính xác! 

Nitroglycerin có tác dụng giãn mạch, cả mạch vành và mạch hệ thống. Tác dụng trên mạch vành giúp giảm đau ngực và tăng tưới máu cơ tim. Tác dụng trên mạch hệ thống làm giảm máu về tim hay giảm tiền tải.

ECG trên bệnh nhân này có ST chênh lên ở DII, DIII, và aVF và chênh xuống soi gương ở aVL phù hợp với chẩn đoán nhồi máu cơ tim thành dưới. Bệnh nhân nhồi máu cơ tim thành dưới phụ thuộc vào tiền tải, do đó nitroglycerin có thể làm nặng thêm tình trạng tụt huyết áp của bệnh nhân.

E. Verapamil
 Chưa chính xác! 

Hiện tại, bệnh nhân đang tụt huyết áp và nhịp chậm. Chẹn kênh calci tác dụng giảm nhịp tim, giảm dẫn truyền và giảm co bóp cơ tim có thể làm nặng tình trạng suy nút xoang và tụt huyết áp, bệnh nhân thậm chí có thể vào sốc.