TMMV4

Bệnh nhân nữ 69 tuổi đến khám vì đau ngực khi gắng sức. Tiền căn tăng lipid máu, tăng huyết áp, phẫu thuật phình động mạch chủ bụng, và đột quỵ một lần phục hồi tốt. Thuốc đang dùng mỗi ngày gồm aspirin 81 mg, lisinopril 20 mg, atorvastatin 40 mg.

Khám lâm sàng, cân nặng 59 kg, mạch đều 68 lần/phút, huyết áp 140/84 mmHg. Áp lực tĩnh mạch cảnh và mạch ngoại biên bình thường. Phổi trong, tim không âm thổi hay tiếng tim bất thường. Không phù.

Bệnh nhân được làm nghiệm pháp gắng sức theo quy trình Bruce thì xuất hiện triệu chứng và ECG ghi nhận ST chênh xuống 2 mm ở nhiều chuyển đạo. Chụp mạch vành ghi nhận hẹp 90% ở đoạn giữa của nhánh liên thất trước LAD. Sau đó bà được can thiệp mạch vành, không biến chứng và xuất viện với clopidogrel 75 mg uống mỗi ngày cùng với các thuốc đang dùng.

5 ngày sau, bà đến khám vì nổi ban đỏ ngứa khắp thân mình và chi. Bà nghĩ là do thuốc mới clopidogrel gây ra. Bác sĩ quyết định đổi sang prasugrel thay cho clopidogrel.

Điều nào dưới đây là chống chỉ định tuyệt đối của sử dụng prasugrel trên bệnh nhân này?

A. Giới tính nữ
 Chưa chính xác! 

Không có chống chỉ định dùng prasugrel ở phụ nữ đơn thuần.

B. Tuổi >65
 Chưa chính xác! 

Nhìn chung không khuyến cáo dùng (nhưng có thể cân nhắc dùng) prasugrel ở bệnh nhân ≥75 tuổi.

C. Cân nặng <60kg
 Chưa chính xác! 

Nhìn chung không khuyến cáo dùng (nhưng có thể cân nhắc dùng) prasugrel ở bệnh nhân cân nặng <60 kg.

D. Can thiệp mạch vành qua da
 Chưa chính xác! 

Prasugrel được chấp thuận dùng trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim ST chênh lên đã được can thiệp mạch vành qua da.

E. Tiền căn đột quỵ
 Chính xác! 

Prasugrel là thuốc kháng tiểu cầu thế hệ mới với cơ chế ức chế không hồi phục thụ thể adenosine diphosphate trên bề mặt tiểu cầu, từ đó ngăn hoạt hóa và gắn kết tiểu cầu. Prasugrel được chấp thuận cho sử dụng trên bệnh nhân đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim không ST chênh lên, hoặc nhồi máu cơ tim ST chênh lên đã được can thiệp mạch vành qua da. Chống chỉ định tuyệt đối dùng prasugrel là bệnh nhân đang có ổ xuất huyết hoặc tiền căn cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ.