TMMV6

Bệnh nhân nam 70 tuổi tiền căn bệnh động mạch vành đến phòng cấp cứu vì cảm giác đè nén dưới xương ức 2 giờ qua, kèm đổ mồ hôi và buồn nôn. Ông nói gấp “tôi không lấy hơi nổi”.

Điện tâm đồ ghi nhận sóng T đảo ngược từ V1-V3. Bệnh nhân được dùng aspirin 325mg và nitroglycerin ngậm dưới lưỡi trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Kết quả troponin I trả về là 0.65 ng/mL (bình thường <0.04 ng/mL).

Bác sĩ tại phòng cấp cứu khởi động heparin trọng lượng phân tử thấp. Hiện tại, đánh giá thang điểm đau của bệnh nhân là 3/10, huyết áp hiện tại là 154/78 và nhịp tim là 72 lần/phút.

Xử trí tiếp theo nào dưới đây là hợp lý trên bệnh nhân này?

A. Thông tim cấp cứu
 Chưa chính xác! 

Thông tim có thể giúp ích trên bệnh nhân này, tuy nhiên thông tim cấp cứu không giúp cải thiện sống còn trên bệnh nhân NSTEMI. Thông tim có thể giúp ích trên bệnh nhân này, tuy nhiên thông tim cấp cứu không giúp cải thiện sống còn trên bệnh nhân NSTEMI.

B. Khởi động tiêu sợi huyết
 Chưa chính xác! 

Chẩn đoán của bệnh nhân này là nhồi máu cơ tim không ST chênh lên (NSTEMI). Tiêu sợi huyết không có vai trò trên bệnh nhân NSTEMI.

C. Nhập viện, mắc monitor theo dõi tại giường và lặp lại men tim và ECG sau 6 giờ
 Chưa chính xác! 

Tất cả bệnh nhân hội chứng vành cấp nên được theo dõi với men tim lặp lại để đánh giá diễn tiến của tổn thương cơ tim, tuy nhiên hiện tại bệnh nhân còn triệu chứng đau ngực nên cần can thiệp ngay chứ không chỉ theo dõi đơn thuần.

D. Khởi động chẹn beta tĩnh mạch
 Chính xác! 

Bệnh sử của bệnh nhân gợi ý hội chứng vành cấp. Kết hợp với kết quả troponin tăng và ST không chênh lên trên ECG nên chẩn đoán bệnh nhân có nhồi máu cơ tim không ST chênh lên (NSTEMI).

Điều trị ban đầu trong hội chứng vành cấp gồm aspirin, nitroglycerin, kháng đông, và morphine. Chẹn beta đường tĩnh mạch, ví dụ metoprolol, thường được dùng để giảm nhu cầu oxy mô cơ tim, giới hạn kích thước ổ nhồi máu, giảm đau, và giảm nguy cơ rối loạn nhịp thất. Tăng huyết áp cũng làm tăng nhu cầu sử dụng oxy của mô cơ tim. Với mức huyết áp và đau ngực hiện tại của bệnh nhân thì chẹn beta là lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, cũng có thể dùng thêm morphine đường tĩnh mạch để giảm đau cho bệnh nhân này.

E. Khởi động clopidogrel 75 mg uống mỗi ngày
 Chưa chính xác! 

Clopidogrel được chỉ định trên bệnh nhân hội chứng vành cấp và không có kế hoạch phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG). Tuy nhiên, clopidogrel không giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp và giảm nhu cầu sử dụng oxy của mô cơ tim. Liều đúng của clopidogrel là một liều nạp 300-600 mg và sau đó mới dùng 75 mg uống mỗi ngày.