TMRLN11

Một tháng xuất viện sau nhồi máu cơ tim, bệnh nhân nam 65 tuổi đến phòng khám than phiền sốt nhẹ và đau ngực. Ông mô tả tính chất cơn đau là đau nhói, nặng hơn khi hít sâu và giảm đau khi ngồi xuống. Ông không khó thở.

Nghe phổi không rale. Nghe tim có âm thổi thô ráp ở cả giữa thì tâm thu và tâm trương.

Điện tâm đồ ghi nhận bên dưới.

Điều trị giảm đau ngực nào sau đây là hiệu quả nhất trên bệnh nhân này?

A. Kháng sinh
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân trong tình huống này có nguy cơ cao hoại tử mô cơ tim và cần được nhập viện, do đó không thể chỉ theo dõi đơn thuần hoặc tăng liều thuốc đang sử dụng.

B. Warfarin
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân có hội chứng sau tổn thương tim (post-cardiac injury syndrome hay PCIS), hay còn gọi là hội chứng Dressler và hiện tại đang biểu hiện viêm màng ngoài tim. Sử dụng thuốc kháng đông làm tăng nguy cơ viêm màng ngoài tim xuất huyết, khi đó máu tràn vào khoang màng tim và có thể gây chèn ép tim.

C. Kháng viêm
 Chính xác! 

Bệnh nhân có hội chứng sau tổn thương tim (post-cardiac injury syndrome hay PCIS), hay còn gọi là hội chứng Dressler. PCIS xảy ra sau nhồi máu cơ tim khoảng vài tuần và được cho là do tự miễn.

Bệnh nhân có thể biểu hiện sốt, tăng bạch cầu, và tràn dịch màng phổi hoặc màng ngoài tim. Đau ngực do viêm màng ngoài tim thường sẽ đau kiểu màng phổi (tăng lên khi hít vào) và thường giảm đau ở tư thế thẳng. Tư thế nằm ngửa (hoặc nghiêng người về phía trước quá nhanh) khiến tim đè vào phía trước (hoặc sau) lá thành của ngoại tâm mạc, do đó làm tăng đau. Tiếng cọ màng ngoài tim gặp ở 85% bệnh nhân.

Các biến đổi ECG điển hình của viêm màng ngoài tim là ST chênh lên lan tỏa (hiện diện ở hầu hết chuyển đạo) và PR sụp xuống trừ aVR do, cả hai đều có trên ECG bệnh nhân này. ST chênh lên cấp tính trong nhồi máu cơ tim thường là theo vùng tuỳ thuộc vào vị trí nhồi máu (ví dụ V1-V4 trong nhồi máu vùng trước vách; I, aVL, V5 và V6 trong nhồi máu thành bên; II, III, aVF trong nhồi máu thành dưới). Đây là đặc điểm phân biệt viêm màng ngoài tim cấp với nhồi máu cơ tim ST chênh lên.

Điều trị PCIS cũng giống như các dạng viêm màng ngoài tim khác, có thể giảm triệu chứng bằng liều NSAIDS hay corticosteroid ngắn ngày.

D. Nitrates
 Chưa chính xác! 

Nitrates giúp giảm triệu chứng đau ngực trên bệnh nhân hội chứng mạch vành, tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân gây đau ngực trên bệnh nhân này.