TMRLN3

Bệnh nhân nam 85 tuổi tiền căn ngất 2 lần, ngất xảy ra đột ngột và không có triệu chứng báo trước. Ở lần đầu, ông ngất khi đang nói chuyện điện thoại với con gái, ông tỉnh dậy ngay và thấy mình đang nằm trên sàn và bị thương ở tay trái. Ở lần thứ hai, ông ngất khi đang ở làm bánh trong bếp, nhưng lần này con gái có mặt kịp thời và đỡ ông khỏi ngã. Sau đó, cô thấy ông giật hai cánh tay và triệu chứng biến mất khi dìu ông nằm nghiêng trái. Ở cả hai lần ngất, ông đều hồi phục hoàn toàn sau vài phút mà không có di chứng gì. Con gái lo lắng nên hôm nay dẫn ông đến khám.

Khám lâm sàng:

  • Bệnh nhân tỉnh, trông trẻ hơn tuổi thật, và định hướng lực tốt.
  • Nhịp tim và huyết áp trong ngưỡng phù hợp, tuy nhiên huyết áp tâm thu giảm 10 mmHg khi đứng.
  • Nghe thấy âm thổi động mạch cảnh hai bên và âm thổi tâm thu, thô ráp, cường độ 3/6, nghe rõ nhất là bờ trái xương ức và lan lên cổ. Ngoài ra cũng nghe thấy T2 tách đôi nghịch đảo (tách đôi nghe rõ khi thở ra hơn hít vào), tuy nhiên không nghe âm thổi thì tâm trương.
  • Không tĩnh mạch cổ nổi và phổi trong, nhưnghù ngoại biên nhẹ.
  • Dáng đi bình thường và không có dấu hiệu thần kinh định vị.

Kết quả điện tâm đồ như hình bên dưới.

Chẩn đoán nghĩ đến nhiều nhất trên bệnh nhân này là gì?

A. Ngất do tim
 Chính xác! 

Lâm sàng của bệnh nhân phù hợp với ngất do tim và bệnh lý từ hệ thống dẫn truyền (có bằng chứng của block nhĩ thất và block nhánh trái trên điện tâm đồ của bệnh nhân này).

Điều trị phù hợp có thể là đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Bệnh sử gồm cơ chế ngất và người chứng kiến rất quan trọng trong chẩn đoán nguyên nhân ngất. Các đáp án khác không phù hợp trên bệnh nhân này, xem từng đáp án để được giải thích cụ thể.

B. Ngất do co giật
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau vài phút, không lú lẫn sau cơn nên không nghĩ ngất do co giật.

C. Đột quỵ hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua
 Chưa chính xác! 

Khám lâm sàng nghĩ có hẹp động mạch cảnh mà nguyên nhân nghĩ đến nhiều nhất là do xơ vữa. Tuy nhiên bệnh nhân không có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, vận động, hay dáng đi.

D. Ngất do phản xạ thần kinh phế vị
 Chưa chính xác! 

Dựa vào bệnh sử, không có yếu tố kích thích nào (ví dụ hoảng sợ, hay xúc động) khi bệnh nhân ngất nên ngất do phản xạ thần kinh phế vị (vasovagal syncope hay neurocardiogenic syncope) không phù hợp.

E. Ngất do hạ huyết áp tư thế
 Chưa chính xác! 

Dựa vào bệnh sử, cơ chế ngất của bệnh nhân không liên quan đến tư thế. Ngoài ra ông cũng không đủ tiêu chuẩn hạ huyết áp tư thế khi khám lâm sàng (huyết áp tâm thu giảm >20mmHg hoặc tâm trương >10mmHg).