TMST2

Bệnh nhân nam 72 tuổi nhập viện vì khó thở làm ông thức giấc ban đêm. Ông không thể đi bộ hết một khu phố mà không dừng lại nghỉ để thở. Tiền căn đái tháo đường và suy tim sung huyết. Tuân thủ điều trị với thuốc ức chế men chuyển, chẹn beta, lợi tiểu quai, metformin và glipizide.

Khám lâm sàng ghi nhận huyết áp bình thường, rale hai đáy phổi và tĩnh mạch cổ nổi.

Siêu âm tim gần nhất ghi nhận phân suất tống máu thất trái là 25% với vùng giảm động vùng mỏm tim và thành trước.

Bệnh nhân này suy tim nhiều khả năng do nguyên nhân nào?

A. Độc chất/chuyển hóa
 Chưa chính xác! 

Độc chất như rượu hay hoá trị cũng có thể dẫn đến bệnh cơ tim giãn nở, nhưng khi đó siêu âm tim sẽ ghi nhận giảm động toàn bộ chứ không phải từng vùng.

B. Thâm nhiễm
 Chưa chính xác! 

Tình trạng thâm nhiễm như amyloidosis hoặc sarcoidosis có thể gây thâm nhiễm beta-amyloid hoặc granulomas vào mô cơ tim, nhưng tình trạng này hiếm gặp, amyloidosis thường ghi nhận dày thành cơ tim với dấu hiệu “kính vỡ” trên siêu âm tim.

C. Thiếu máu cục bộ
 Chính xác! 

Bệnh mạch vành là nguyên nhân hàng đầu của suy tim sung huyết, chiếm khoảng 60-75% trường hợp suy tim. Tăng huyết áp và đái tháo đường cùng làm tăng nguy cơ suy tim, nhưng bệnh mạch vành vẫn là nguyên nhân chủ yếu. 20-30% bệnh nhân suy tim không tìm được nguyên nhân và trong số đó, nguyên nhân có thể là bệnh lý cơ tim không thiếu máu, giãn nở hoặc vô căn.

D. Bệnh van tim
 Chưa chính xác! 

Bệnh van tim có thể gây suy tim nhưng khi đó nghe tim sẽ có âm thổi đặc trưng. Ngoài ra, siêu âm tim là xét nghiệm rất nhạy với bệnh van tim. Do vậy không nghĩ bệnh lý van tim trên bệnh nhân này.

E. Nhiễm khuẩn
 Chưa chính xác! 

Tiền căn nhiễm siêu vi cũng có thể dẫn đến bệnh cơ tim giãn nở, nhưng khi đó siêu âm tim sẽ ghi nhận giảm động toàn bộ chứ không phải từng vùng.