TMTHA14

Bạn là sinh viên đang thực tập tại phòng khám và gặp một bệnh nhân nữ 45 tuổi. Xem sổ khám bệnh thấy huyết áp tâm thu cao trên 140 mmHg ở cả hai lần khám trước và tiền căn đái tháo đường. Đang dùng metformin 850mg 2 lần/ngày nhưng không dùng thuốc hạ áp. Thỉnh thoảng cô sang chơi và được con gái nhà hàng xóm, cũng đang học Y, đo huyết áp thì báo là “cô có tăng huyết áp đó cô!”

Huyết áp hôm nay là 164/92 mmHg.

Xử trí tiếp theo nào là phù hợp nhất để kiểm soát huyết áp của cô ta?

A. Yêu cầu bệnh nhân theo dõi huyết áp tại nhà và đem theo bảng ghi chép trong lần tái khám sau
 Chưa chính xác! 

Có thể đề nghị theo dõi huyết áp tại nhà nếu nghĩ đến tăng huyết áp áo choàng trắng. Tuy nhiên huyết áp đo tại nhà hàng xóm có thể đáng tin và loại trừ tăng huyết áp áo choàng trắng trên bệnh nhân này.

B. Khuyên bệnh nhân nên bắt đầu chế độ ăn lành mạnh, ít muối và giới thiệu cô đến phòng tư vấn dinh dưỡng
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân đái tháo đường và tăng huyết áp. Bệnh nhân nhiều khả năng không đạt huyết áp mục tiêu chỉ với thay đổi chế độ ăn và lối sống đơn thuần.

C. Kê thuốc ức chế men chuyển và hướng dẫn chế độ ăn lành mạnh
 Chính xác! 

Tăng huyết áp được định nghĩa là huyết áp tăng trong ≥ 2 lần đo khác nhau. JNC-8 khuyến cáo huyết áp mục tiêu là 140/90 hoặc thấp hơn ở bệnh nhân < 60 tuổi, kể cả những bệnh nhân có đái tháo đường.

Bệnh nhân tăng huyết áp độ 1 và không có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, có thể xem xét điều trị thử bằng thay đổi chế độ ăn và lối sống. Mặc dù đây là điều trị nền tảng quan trọng, nhưng không chắc sẽ đạt được huyết áp mục tiêu chỉ với thay đổi chế độ ăn và lối sống. Khi đó cần khởi động dùng thuốc hạ áp. JNC-8 khuyến cáo thuốc lợi tiểu thiazid, chẹn kênh canxi, ức chế men chuyển hoặc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) là thuốc điều trị ban đầu cho hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp.

Bệnh nhân đái tháo đường và tăng huyết áp được hưởng lợi nhiều hơn nếu dùng thuốc ức chế men chuyển hoặc ARB, đặc biệt nếu có tổn thương thận (tăng creatinin hoặc tiểu albumin vi lượng).

D. Kê thuốc chẹn kênh canxi dihydropyridine và hướng dẫn chế độ ăn lành mạnh
 Chưa chính xác! 

Bệnh nhân không có chống chỉ định sử dụng chẹn kênh calci, nhưng lựa chọn chẹn kênh calci lúc này làm tăng chi phí điều trị mà không tăng lợi ích gì cho bệnh nhân này.

E. Đề nghị siêu âm tim để đánh giá tổn thương cơ quan đích
 Chưa chính xác! 

Có thể đề nghị siêu âm tim và các xét nghiệm khác để đánh giá tổn thương cơ quan đích. Tuy nhiên câu hỏi là xử trí gì để kiểm soát huyết áp bệnh nhân. Bằng chứng về tổn thương cơ quan đích, ví dụ như phì đại thất trái trên siêu âm tim, không làm thay đổi điều trị ban đầu.