TMVT9

Bệnh nhân nam 25 tuổi là vận động viên và có thân hình mảnh khảnh đến khám vì ngất khi đang chơi bóng chuyền. Anh ta luyện tập chăm chỉ đều đặn nhưng trong vòng 2 tháng nay thấy khó thở khi gắng sức.

Khám lâm sàng:

  • Huyết áp 175/90 mmHg.
  • Động mạch cảnh nảy mạnh.
  • Nghe tim có tiếng click đầu thì tâm thu, sau đó là âm thổi tâm thu cường độ 3/6 nghe rõ nhất ở khoảng liên sườn hai bên phải và lan lên động mạch cảnh. Nghiệm pháp Valsava không làm tăng cường độ âm thổi và ngồi xổm không làm thay đổi thay thời gian xuất hiện tiếng click.
  • Mỏm tim nảy lâu.
  • Bắt đồng thời động mạch đùi và động mạch cánh tay cảm giác động mạch đùi nảy trễ hơn động mạch cánh tay.

Đề nghị cận lâm sàng nào là phù hợp trên bệnh nhân này?

A. Chụp mạch vành
 Chưa chính xác! 

Chụp động mạch vành không giúp ích gì trong tình huống này. Tìm câu trả lời đúng để được giải thích cụ thể.

B. Holter theo dõi 24 giờ
 Chưa chính xác! 

Khám lâm sàng có âm thổi bất thường nên triệu chứng ngất của bệnh nhân nhiều khả năng là do bệnh lý van tim hơn là rối loạn nhịp. Tìm câu trả lời đúng để được giải thích cụ thể hơn.

C. CT-scan ngực
 Chính xác! 

Bệnh nhân này có âm thổi tâm thu và không thay đổi khi làm nghiệm pháp nên nghĩ nhiều đến hẹp van động mạch chủ hai lá. Cơn ngất của bệnh nhân có thể do hẹp van hoặc hẹp eo động mạch chủ mức độ nặng và không cung cấp đủ cung lượng tim, đặc biệt là cơ chế giãn mạch sau luyện tập càng làm giảm cung lượng tim.

Van động mạch chủ hai lá thường liên quan đến hẹp eo động mạch chủ. m thổi trong hẹp eo động mạch chủ nghe rõ nhất ở lưng, giữa hai bả vai và lệch nhẹ sang trái. Bệnh nhân này không có âm thổi điển hình nhưng có tăng huyết áp và khoảng trễ động mạch đùi-cánh tay nên cần đề nghị hình ảnh học (CT-scan hoặc MRI ngực) để đánh giá và loại trừ hẹp eo động mạch chủ.

Siêu âm tim cũng giúp chẩn đoán xác định van động mạch chủ hai lá và để đánh giá mức độ hẹp van động mạch chủ. Siêu âm tim cũng có thể quan sát được động mạch chủ ngực xuống để đánh giá mức độ hẹp eo động mạch chủ; tuy nhiên nếu siêu âm không thể thấy hẹp eo thì cần đề nghị hình ảnh học khác để loại trừ hẹp eo.

Chụp động mạch vành nhiều khả năng không giúp ích gì trong tình huống này trừ khi có thể bơm cản quang và chụp cả động mạch chủ. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có hẹp eo thì không thể đưa catheter đi qua và có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

D. Không cần thực hiện gì, tư vấn bệnh nhân khởi động trước khi vận động
 Chưa chính xác! 

Âm thổi và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân không phải lành tính, do đó không nên cho về mà không cần làm gì thêm.

E. Không cần thực hiện gì, tư vấn bệnh nhân khởi động trước khi vận động
 Chưa chính xác! 

Âm thổi và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân không phải lành tính, do đó không nên cho về mà không cần làm gì thêm.