TNBLTT2

Bệnh nhân nam 25 tuổi đến phòng khám thận-tiết niệu vì tiểu đỏ. Bệnh nhân phát hiện nước tiểu màu hồng nhạt, và tại thời điểm đi khám định kỳ thì nước tiểu vàng trong. Tuy nhiên kết quả soi cặn lắng nước tiểu đầu dòng đều ghi nhận hồng cầu nên bác sĩ gia đình chuyển anh đến khám chuyên khoa thận-tiết niệu.

Tiền căn khoẻ mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu bia ít, và hồ sơ cũng ghi nhận nhiễm trùng hô hấp gần đây.

Huyết áp bệnh nhân là 114/72 mmHg và không ghi nhận bất thường khác khi khám lâm sàng.

Kết quả tổng phân tích nước tiểu và soi cặn lắng còn ghi nhận như sau: protein 2+, 10-15 RBC/hpf, hồng cầu biến dạng, và không thấy bạch cầu hay cặn lắng.

Nguyên nhân tiểu máu nghĩ đến nhiều nhất trên bệnh nhân này là gì?

A. Sỏi thận
 Chưa chính xác! 

Sỏi thận không gây biến dạng hồng cầu nước tiểu và tiểu protein.

B. Ung thư tế bào biểu mô thận
 Chưa chính xác! 

Ung thư tế bào biểu mô thận không gây biến dạng hồng cầu nước tiểu và tiểu protein.

C. Viêm cầu thận hậu nhiễm liên cầu trùng
 Chưa chính xác! 

Viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng thường xảy ra 1-2 tuần sau viêm họng (vì cần thời gian để sản xuất đủ kháng thể chống lại kháng nguyên liên cầu), ngoài ra cũng thường kèm triệu chứng như tăng huyết áp, phù trước xương chày, và trụ hồng cầu. Viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng hiếm gặp ở người lớn tại các nước phát triển với mỗi năm ghi nhận 0.3 trường hợp mắc mới trên 100,000 người, và gặp nhiều hơn ở các nước thu nhập thấp với mỗi năm ghi nhận 9.5-28.5 trường hợp mắc mới trên 100,000 người.

D. Viêm tuyến tiền liệt mạn
 Chưa chính xác! 

Viêm tuyến tiền liệt không gây biến dạng hồng cầu nước tiểu và tiểu protein.

E. Bệnh thận IgA (bệnh Berger)
 Chính xác! 

Bệnh nhân này có biến dạng hồng cầu và tiểu protein gợi ý tiểu máu nguyên nhân từ cầu thận. Nguyên nhân thường gặp nhất ở nhóm này là bệnh thận IgA và bệnh thận có màng đáy mỏng (thin basement membrane nephropathy). Bệnh thận IgA có thể gây tăng huyết áp hoặc thậm chí là suy thận, trong khi bệnh thận có màng đáy mỏng là tình trạng lành tính. Bệnh thận IgA là do lắng đọng IgA ở gian mao mạch (mesangium) và bệnh nhân thường khởi phát tiểu máu tại thời điểm nhiễm trùng hô hấp trên.

Ung thư đường tiết niệu, sỏi thận, và viêm tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân tiểu máu quan trọng cần nghĩ đến, đặc biệt ở bệnh nhân lớn tuổi và biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên những nguyên nhân này không gây biến dạng hồng cầu nước tiểu và tiểu protein.