TNBLTT7

Bệnh nhân nam 29 tuổi tiền căn nhiễm HIV đến khám vì phù nhiều và creatinin huyết thanh 2.0 mg/dL. Anh đang điều trị với kháng retrovirus hoạt tính cao (HAART) kèm thuốc ức chế protease indinavir, ngoài ra cũng phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội với kháng sinh trimethoprim-sulfamethoxazole. Tiền căn cũng ghi nhận đau xương khớp 5 năm qua và mỗi lần đau anh đều tự uống acetaminophen, codeine, aspirin, và ibuprofen.

Khám lâm sàng ghi nhận huyết áp 170/110 mmHg.

Tổng phân tích nước tiểu protein 4+, 5-10 hồng cầu, 0 bạch cầu. Đạm niệu 24h là 6.2g. Albumin máu là 1.9 g/dL (bình thường <3.7).

Nguyên nhân nghĩ đến nhiều nhất gây ra bệnh lý thận trên bệnh nhân này là gì?

A. Ngộ độc indinavir
 Chưa chính xác! 

Ngộ độc indinavir có thể gây tắc nghẽn ống thận do tinh thể và đây cũng là nguyên nhân của sỏi thận, nhưng thuốc không gây hội chứng thận hư trên bệnh nhân này.

B. Bệnh thận do thuốc giảm đau
 Chưa chính xác! 

Cần ít nhất 10 năm dùng thuốc giảm đau liều cao và có thể biểu hiện đau hông lưng do hoại tử nhú thận. Do đó bệnh thận do thuốc giảm đau là bệnh ống kẽ thận và không gây tiểu đạm ngưỡng thận hư như trên bệnh nhân này.

C. Viêm ống kẽ thận do trimethoprim-sulfamethoxazole
 Chưa chính xác! 

Trimethoprim-sulfamethoxazole có thể gây viêm ống kẽ thận, nhưng bệnh nhân tình huống này không sốt, không phát ban, không trụ bạch cầu hay thấy bạch cầu ái toan trong tổng phân tích nước tiểu. Bệnh ống kẽ thận cũng không gây tiểu đạm ngưỡng thận hư trên bệnh nhân này.

D. Xơ chai cầu thận khu trú từng vùng
 Chính xác! 

Dựa vào bệnh sử và kết quả cận lâm sàng có thể kết luận bệnh nhân này có hội chứng thận hư. Có nhiều sang thương cầu thận khác nhau liên quan đến HIV, nhưng xơ chai cầu thận khu trú từng vùng là sang thương thường gặp nhất trên một bệnh nhân nhiễm HIV mắc hội chứng thận hư. Xem đáp án khác để được giải thích vì sao không chọn.

E. Hẹp động mạch thận
 Chưa chính xác! 

Hẹp động mạch thận hai bên hiếm gặp ở độ tuổi này và bệnh nhân sẽ có tổng phân tích nước tiểu bình thường.